Ung thư biểu mô tế bào Merkel (Merkel Cell Carcinoma: MCC) là một loại ung thư da hiếm gặp và hung hăng, thường xuất hiện dưới dạng nốt hoặc vết sưng có màu thịt hoặc đỏ hơi xanh trên da. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân chính xác của MCC vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có liên quan đến một loại virus có tên là polyomavirus tế bào Merkel (Merkel cell polyomavirus). Tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc tắm nắng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển MCC.

Chẩn đoán MCC thường được thực hiện thông qua sinh thiết, trong đó một mẫu mô nhỏ được lấy ra và kiểm tra dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được sử dụng để xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Điều trị MCC thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng để giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Triển vọng cho những người bị MCC phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và các yếu tố khác như tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Nếu được phát hiện sớm, MCC thường có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật và xạ trị. Tuy nhiên, nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị có thể khó khăn hơn và có thể cần phải điều trị tích cực hơn.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.