Bạch cầu trung tính

07.08.2023 12:54 sáng

Bạch cầu trung tính (Neutrophils) là một loại tế bào bạch cầu và là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch. Chúng là loại tế bào bạch cầu phong phú nhất và đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bạch cầu trung tính được sản xuất trong tủy xương và được giải phóng vào máu. Chúng có tuổi thọ ngắn và tích cực tuần tra cơ thể, nhanh chóng di chuyển đến các vị trí nhiễm trùng hoặc tổn thương mô để tiêu diệt vi khuẩn, nấm và các mầm bệnh khác thông qua một quá trình gọi là thực bào.

Tuổi thọ

Bạch cầu trung tính lưu thông trong máu trong khoảng 6-12 giờ. Sau đó, chúng di chuyển đến các mô nơi chúng đóng vai trò chống nhiễm trùng và viêm nhiễm. Bạch cầu trung tính có vòng đời khoảng 2 ngày trong các mô.

Giới hạn bình thường của bạch cầu trung tính

Giới hạn bình thường của bạch cầu trung tính trong máu thường là từ 40% đến 75% tổng số lượng bạch cầu.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây bất thường bạch cầu trung tính

  • Giảm bạch cầu trung tính: Tình trạng này xảy ra khi số lượng bạch cầu trung tính dưới mức bình thường. Nó có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhiễm virus, một số loại thuốc (ví dụ: thuốc hóa trị liệu), rối loạn tự miễn dịch, rối loạn tủy xương hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Tăng bạch cầu trung tính: Là số lượng bạch cầu trung tính tăng cao trên mức bình thường. Nó có thể xảy ra do phản ứng với nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc nấm), tình trạng viêm (như viêm khớp dạng thấp), tổn thương mô, căng thẳng, hút thuốc, một số loại thuốc (như corticosteroid) hoặc một số bệnh ung thư.
  • Rối loạn chức năng bạch cầu trung tính: Trong một số trường hợp, bạch cầu trung tính có thể có số lượng bình thường hoặc tăng, nhưng chức năng của chúng có thể bị suy giảm. Rối loạn chức năng này có thể do rối loạn di truyền, chẳng hạn như bệnh u hạt mãn tính (chronic granulomatous disease), trong đó bạch cầu trung tính gặp khó khăn trong việc tiêu diệt một số loại vi khuẩn và nấm.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bất thường về bạch cầu trung tính nên được đánh giá bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có thể xác định nguyên nhân cơ bản và điều trị thích hợp, nếu cần.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời