Bàng quang quá hoạt

07.08.2023 12:54 sáng

Bàng quang quá hoạt  (Overactive Bladder: OAB) là một tình trạng lâm sàng xảy ra khi cơ bàng quang tăng tần xuất co thắt  không chủ ý bất thường. Các triệu chứng có thể bao gồm tiểu gấp (cảm giác muốn đi tiểu đột ngột khó kiểm soát), rò tiểu gấp (rò tiểu không chủ ý ngay sau khi có nhu cầu đi tiểu khẩn gấp), đi tiểu thường xuyên (≥ 8 lần / 24 giờ) và tiểu đêm (≥2 lần trong đêm).

Những người bị OAB có thể cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, không kiểm soát được, ngay cả khi bàng quang không đầy. Điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

OAB có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm rối loạn chức năng cơ ở bàng quang, các vấn đề về thần kinh hoặc một số tình trạng bệnh lý.

Điều trị OAB bao gồm thay đổi lối sống, tập luyện bàng quang, dùng thuốc và trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật. Nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có chẩn đoán và quản lý thích hợp đối với bàng quang hoạt động quá mức.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời