Bệnh đậu mùa khỉ

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) là một bệnh hiếm gặp do monkeypox virus thuộc họ Poxviridae có liên quan chặt chẽ với bệnh đậu mùa tự nhiên (smallpox) ở người. Nó được xác định lần đầu tiên vào năm 1958 khi các đợt bùng phát xảy ra ở những con khỉ được sử dụng trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Copenhagen, Đan Mạch, do đó có tên là “bệnh đậu mùa khỉ”. Bệnh cũng có thể truyền sang người từ động vật, đặc biệt là loài gặm nhấm và các động vật có vú nhỏ khác. Có thể lây truyền từ người sang người nhưng ít phổ biến hơn và thường chỉ giới hạn ở những người tiếp xúc gần.

Nguyên nhân

Bệnh đậu mùa khỉ do monkeypox virus (MPXV) gây ra, là một loại virus DNA chuỗi đôi. Nguồn gốc chính xác của virus trong tự nhiên không hoàn toàn rõ ràng, nhưng nó được cho là lây truyền sang người từ động vật thông qua vết cắn, vết trầy xước hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể của chúng.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự nhưng nhẹ hơn so với bệnh đậu mùa tự nhiên. Thời gian ủ bệnh thường là khoảng 7 đến 14 ngày. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Đau lưng
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Ớn lạnh
  • Kiệt sức
  • Phát ban thường phát triển và tiến triển qua các giai đoạn khác nhau, thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
  • Phát ban hình thành mụn mủ chứa đầy chất lỏng có thể gây đau và có thể để lại sẹo sau khi lành.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ có thể là một thách thức, vì các triệu chứng ban đầu của nó giống với nhiều bệnh khác như thủy đậu và đậu mùa tự nhiên.
Để xác nhận chẩn đoán, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tiến hành các xét nghiệm, chẳng hạn như PCR (polymerase chain reaction) để phát hiện sự hiện diện của virus đậu mùa khỉ trong các mẫu lấy từ tổn thương da, máu hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Điều trị

Hiện tại, không có phương pháp điều trị kháng virus cụ thể cho bệnh đậu mùa khỉ. Chăm sóc hỗ trợ được cung cấp để kiểm soát các triệu chứng, hạ sốt và giữ cho bệnh nhân thoải mái. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể phải nhập viện để theo dõi chặt chẽ và truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Tiên lượng

Tiên lượng cho bệnh đậu mùa khỉ nói chung là tốt cho hầu hết các cá nhân, vì bệnh thường tự giới hạn và nhẹ. Tuy nhiên, các biến chứng có thể phát sinh, đặc biệt là ở những người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Những biến chứng này có thể bao gồm nhiễm trùng da do vi khuẩn, viêm phổi và viêm não. Chăm sóc y tế đúng cách và can thiệp sớm có thể cải thiện đáng kể kết quả cho bệnh nhân.

Phòng ngừa

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là ở những vùng đã có báo cáo về dịch bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, thực hành vệ sinh tay tốt và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi xử lý động vật có khả năng bị nhiễm bệnh có thể làm giảm nguy cơ lây truyền. Ngoài ra vaccine đậu mùa, đã chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ và có thể được sử dụng cho những người có nguy cơ cao trong các đợt bùng phát.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời