Bệnh huyết hữu

07.08.2023 12:54 sáng

Bệnh huyết hữu (Hemophilia) là một rối loạn đông máu bẩm sinh do thiếu hoặc khiếm khuyết chức năng yếu tố đông máu VIII (gây Hemophilia A) hoặc IX (gây Hemophilia B), là các protein tham gia vào quá trình cầm máu.

Những người mắc bệnh huyết hữu có thời gian chảy máu lâu hơn những người bình thường khác sau chấn thương, phẫu thuật, hoặc thủ thuật nha khoa. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các đợt chảy máu có thể xảy ra một cách tự nhiên mà không rõ nguyên nhân. Các đợt chảy máu kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu vào khớp, cơ hoặc các cơ quan nội tạng, bao gồm cả não.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh hemophilia xảy ra ở khoảng 1 trên 5.617 trẻ sơ sinh nam. Hemophilia A phổ biến gấp 4 lần Hemophilia B và ảnh hưởng đến mọi chủng tộc.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời