Bệnh vẩy nến

13.08.2023 2:41 chiều

Sơ lược

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mãn tính gây phát ban với các mảng ngứa, có vảy, phổ biến nhất ở đầu gối, khuỷu tay, thân và da đầu. Nó có thể gây đau đớn, cản trở giấc ngủ và khiến người bệnh khó tập trung. Tình trạng này có xu hướng trải qua các chu kỳ, bùng phát trong vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian.

Nguyên nhân

Bệnh vẩy nến được cho là có liên đến vấn đề của hệ thống miễn dịch đã khiến các tế bào da phát triển nhanh hơn bình thường. Trong  các loại của bệnh vẩy nến, vẩy nến mảng bám là dạng phổ biến nhất, sự thay đổi nhanh chóng của các tế bào này dẫn đến hình thành các mảng khô, có vảy. Các nhà nghiên cứu cho rằng cả yếu tố di truyền và môi trường đều đóng một vai trò gây ra tình trạng này.

Triệu chứng

 • Phát ban loang lổ có nhiều hình dạng khác nhau ở mỗi người, từ những nốt vảy giống như vảy gàu đến những nốt ban lớn khắp cơ thể
 • Đốm vảy nhỏ (thường thấy ở trẻ em)
 • Da khô, nứt nẻ có thể chảy máu
 • Ngứa, rát hoặc đau nhức
 • Phát ban theo chu kỳ bùng phát trong vài tuần hoặc vài tháng rồi giảm dần

Có một số loại bệnh vẩy nến

 • Vẩy nến mảng bám :  vẩy nến phổ biến nhất, bệnh vẩy nến mảng bám gây ra các mảng da khô, ngứa, nổi lên (mảng bám) phủ đầy vảy. Có thể có ít hoặc nhiều. Chúng thường xuất hiện trên khuỷu tay, đầu gối, lưng dưới và da đầu.
 • Vẩy nến móng tay :  vẩy nến có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, gây rỗ, móng phát triển bất thường và đổi màu.
 • Vảy nến thể giọt : vẩy nến Guttate chủ yếu ảnh hưởng đến thanh niên và trẻ em. Nó thường được kích hoạt bởi nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn. Nó được đánh dấu bằng các đốm nhỏ, hình giọt nước, có vảy trên thân, cánh tay hoặc chân.
 • Vẩy nến đảo ngược:  vẩy nến đảo ngược chủ yếu ảnh hưởng đến vùng da có nếp gấp như ở háng, mông và ngực. Nó gây ra các mảng da bị viêm và trở nên tồi tệ hơn khi ma sát và đổ mồ hôi. Nhiễm nấm có thể kích hoạt loại bệnh vẩy nến này.
 • Vảy nến mụn mủ: vẩy nến mụn mủ, một loại hiếm gặp, gây ra các vết phồng rộp có mủ rõ ràng. Nó có thể xảy ra ở các mảng lan rộng hoặc trên các khu vực nhỏ của lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.
 • Vẩy nến hồng ban:  Loại bệnh vẩy nến ít phổ biến nhất, bệnh vẩy nến ban đỏ có thể bao phủ toàn bộ cơ thể bằng phát ban bong tróc có thể ngứa dữ dội.

Chẩn đoán

Chẩn đoán thường dựa trên khám lâm sàng vùng da bị ảnh hưởng và tiền sử bệnh. Sinh thiết có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán hoặc loại trừ các tình trạng khác.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị tại chỗ, liệu pháp quang học, thuốc toàn thân và liệu pháp sinh học.

 • Phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm kem bôi thường chứa corticosteroid, chất tương tự vitamin D hoặc các thành phần khác để giảm viêm.
 • Liệu pháp quang học là lựa chọn điều trị đầu tiên cho bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc. Nó liên quan đến việc để da tiếp xúc với lượng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo được kiểm soát. Điều trị lặp đi lặp lại là cần thiết.
 • Thuốc toàn thân và thuốc sinh học được kê đơn cho những trường hợp nghiêm trọng hơn và có tác dụng giảm viêm và điều chỉnh phản ứng miễn dịch.

Tiên lượng

Mặc dù bệnh vẩy nến là mãn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả kiểm soát tình trạng này, giúp giảm các triệu chứng và giảm tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát. Tiên lượng khác nhau, với một số cá nhân trải qua thời gian thuyên giảm và những người khác cần quản lý liên tục.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).