Cancer antigen 15-3

17.11.2023 9:14 chiều

Cancer antigen 15-3 (CA 15-3) là một loại protein được sản xuất bởi một số tế bào ung thư vú. Nó là một biomarker khối u, có nghĩa là nó là một chất có thể đo được trong máu để giúp phát hiện và theo dõi ung thư vú. Nồng độ CA 15-3 thường thấp ở những phụ nữ không bị ung thư vú, nhưng có thể tăng ở những phụ nữ bị ung thư vú, đặc biệt ở những người bị ung thư vú tiến triển đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phạm vi bình thường của CA 15-3

Phạm vi bình thường của CA 15-3 trong máu thường dưới 30 U/mL. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây CA 15-3 bất thường

Mức CA 15-3 tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, bao gồm:

  • Tình trạng u xơ ở vú
  • Các loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư gan
  • Thai kỳ
  • Một số loại thuốc như tamoxifen

Giám sát cấp độ CA 15-3

Mức CA 15-3 có thể được theo dõi để:

Điều quan trọng cần lưu ý là mức CA 15-3 tăng cao không nhất thiết có nghĩa là có bệnh ung thư vú. Các xét nghiệm và kiểm tra khác sẽ cần thiết để chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).