Carcinoembryonic antigen

17.11.2023 7:21 chiều

Carcinoembryonic antigen (CEA) là một loại protein thường được sản xuất ở mức độ thấp bởi ruột của thai nhi và ở người trưởng thành bởi các tế bào lót hệ thống tiêu hóa, bao gồm đại tràng, trực tràng, dạ dày, tuyến tụy, gan và phổi. CEA là một glycoprotein, là marker khối u, có nghĩa là nó là chất có thể đo được trong máu để giúp phát hiện và theo dõi ung thư. Mức CEA tăng cao có thể là dấu hiệu của ung thư, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra.

Phạm vi bình thường của CEA

Phạm vi bình thường của CEA trong máu thường dưới 3,0 µg/L đối với người không hút thuốc và dưới 5,0 µg/L đối với người hút thuốc. Ở trẻ dưới 2 tuổi, nồng độ CEA có thể cao hơn một chút.

Nguyên nhân gây CEA bất thường

Mức CEA tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, bao gồm:

  • Các tình trạng không gây ung thư như bệnh viêm ruột, viêm tụy và xơ gan
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị một số loại ung thư

Theo dõi mức CEA

Mức CEA có thể được theo dõi để:

  • Giúp phát hiện ung thư
  • Theo dõi hiệu quả điều trị ung thư
  • Phát hiện ung thư tái phát

Điều quan trọng cần lưu ý là mức CEA tăng cao không nhất thiết có nghĩa là có ung thư. Các xét nghiệm và kiểm tra khác sẽ cần thiết thực hiện để chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).