Chất đối kháng thụ thể Endothelin

22.03.2024 5:50 sáng

Sơ lược

Chất đối kháng thụ thể Endothelin (Endothelin receptor antagonist: ERA) là một nhóm thuốc ức chế hoạt động của Endothelin, một chất được sản xuất bởi các tế bào lót  bên trong mạch máu. Endothelin làm cho các mạch máu co lại, có thể làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim.

Có hai loại thụ thể Endotherin chính: thụ thể Endotherin A (ETA) và thụ thể Endotherin B (ETB).

  • Thuốc đối kháng thụ thể ETA chọn lọc: Những thuốc ức chế hoạt động của thụ thể ETA. Ví dụ về thuốc đối kháng thụ thể ETA chọn lọc, bao gồm ambrisentan, sitaxentan và atrasentan.
  • Thuốc đối kháng thụ thể Endothelin kép: Những loại thuốc ức chế hoạt động của endthelin ở cả hai thụ thể ETA và ETB. Ví dụ về chất đối kháng thụ thể endthelin kép bao gồm bosentan và macitentan.

Ứng dụng của ERA trong y học

ERA chủ yếu được sử dụng để điều trị tăng huyết áp động mạch phổi (PAH), một tình trạng gây ra huyết áp cao trong các động mạch mang máu từ tim đến phổi. PAH có thể gây khó thở, mệt mỏi, đau ngực và chóng mặt. ERA hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu trong phổi, có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng.

ERA cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng khác liên quan đến co thắt mạch máu, chẳng hạn như hiện tượng xơ cứng bì và Raynaud.

Tác dụng phụ của ERA

ERA có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm nhức đầu, chóng mặt, sưng chân hoặc mắt cá chân và đỏ bừng. ERA cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, vì vậy điều quan trọng là phải nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng trước khi bắt đầu điều trị bằng ERA.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).