Chất ức chế URAT-1

07.08.2023 12:54 sáng

Chất ức chế URAT-1 (Uric acid transporter 1) là một nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh gout, một loại viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể acid uric trong khớp. URAT-1 là một loại protein được tìm thấy trong thận chịu trách nhiệm tái hấp thu acid uric từ nước tiểu trở lại máu. Ức chế URAT-1 ngăn chặn tái hấp thu và làm giảm lượng acid uric trong máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể acid uric trong khớp.

Thuốc ức chế URAT-1 là một nhóm thuốc tương đối mới và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và chóng mặt. Chúng nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc gan, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời