Chạy thận nhân tạo

02.12.2023 4:50 chiều

Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis) là phương pháp điều trị giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, khi thận của người bệnh không còn hoạt động bình thường. Đây là phương pháp điều trị nhằm kéo dài đời sống những người bị suy thận giai đoạn cuối. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu của người bệnh được bơm qua máy thẩm tách để loại bỏ các chất thải, chẳng hạn như urê và creatinine, cũng như chất lỏng dư thừa trong máu của người bệnh. Máu được lọc sau đó sẽ được đưa trở lại cơ thể người bệnh.

Có hai loại chạy thận nhân tạo chính:

  • Chạy thận nhân tạo tại trung tâm: Loại chạy thận nhân tạo này được thực hiện tại trung tâm chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân sẽ cần đến trung tâm điều trị 3 lần/tuần, mỗi lần 3-4 tiếng.
  • Chạy thận nhân tạo tại nhà: Loại chạy thận nhân tạo này được thực hiện tại nhà. Người bệnh cần được đào tạo về cách sử dụng máy lọc máu và tự mình thực hiện. Chạy thận nhân tạo tại nhà có thể được thực hiện thường xuyên hơn so với chạy thận nhân tạo tại trung tâm, điều này có thể giúp chất lượng cuộc sống bệnh nhân tốt hơn.

Khi nào thì thực hiện chạy thận nhân tạo

Những người bị suy thận thường bắt đầu chạy thận nhân tạo khi độ lọc cầu thận (GFR) giảm xuống dưới 15 mL/phút/1,73 m2. Tuy nhiên, có một số tiêu chí khác mà bác sĩ có thể cân nhắc khi đưa ra quyết định bắt đầu chạy thận nhân tạo ví dụ như

  • Mất cân bằng điện giải: Chất điện giải là những khoáng chất cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Khi thận suy, nồng độ chất điện giải có thể trở nên mất cân bằng. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm rối loạn nhịp tim, co giật và hôn mê. Chạy thận nhân tạo có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng điện giải.
  • Quá tải chất lỏng: Quá tải chất lỏng có thể xảy ra khi thận không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sưng phù ở chân, mắt cá chân và bụng cũng như khó thở. Chạy thận nhân tạo có thể giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhưng có thể có một số tác dụng phụ như:

  • Huyết áp thấp
  • Chuột rút cơ bắp
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • chóng mặt

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).