Collagen

07.08.2023 12:54 sáng

Collagen là một loại protein chính trong cơ thể con người, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng protein của cơ thể. Nó cung cấp hỗ trợ cấu trúc và sức mạnh trong các mô và rất quan trọng đối với độ đàn hồi và tái tạo da. Collagen cũng được tìm thấy ở nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, sụn, xương, mạch máu, ruột và thậm chí cả giác mạc trong mắt. Các phân tử collagen tạo thành các sợi dài cung cấp khung cho các mô và cấu trúc chuỗi xoắn ba của chúng làm cho chúng bền chắc đáng kể.

Có 28 loại collagen được biết hiện tại, mỗi loại được phân loại theo chữ số La Mã (I, II, III, v.v.). Các loại khác nhau về cấu trúc, phân bố khắp cơ thể và chức năng. Dưới đây là sơ lược về một số loại collagen phổ biến nhất:

  • Loại I: Đây là loại phong phú nhất, chiếm 90% lượng collagen của cơ thể. Nó cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn xơ, mô liên kết và răng.
  • Loại II: Loại này được tìm thấy trong sụn đàn hồi, làm đệm cho các khớp.
  • Loại III: Loại này hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.
  • Loại IV: Loại này giúp lọc và được tìm thấy trong các lớp da của bạn.
  • Loại V: Loại này có thể được tìm thấy trên bề mặt tế bào, trên tóc và trong nhau thai của tử cung phụ nữ khi mang thai.
  • Loại VI: Loại này là một phần của cấu trúc hỗ trợ hình thành mạng lưới vi sợi trong các mô và cơ quan liên kết.
  • Loại VII: Loại này hình thành các sợi neo gắn màng đáy biểu bì với lớp hạ bì bên dưới.

Mỗi loại collagen được mã hóa bởi một gen khác nhau (hoặc nhiều gen) và đột biến ở những gen này có thể dẫn đến các rối loạn khác nhau liên quan đến collagen. Ví dụ, đột biến gen collagen loại IV dẫn đến hội chứng Alport, ảnh hưởng đến thận, tai và mắt. Đột biến trong gen collagen loại I có thể dẫn đến Osteogenesis Imperfecta, một tình trạng đặc trưng bởi xương giòn và dễ gãy.

Đây chỉ là một số ví dụ về nhiều loại collagen tồn tại trong cơ thể, mỗi loại đóng một vai trò riêng trong sinh lý học của chúng ta và góp phần vào sức khỏe và tổng thể của chúng ta.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời