Virus Cytomegalo

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Virus Cytomegalo (Cytomegalovirus : CMV) là một loại virus herpes beta phổ biến có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó thường vô hại ở những người khỏe mạnh nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV/AIDS hoặc người được ghép tạng. CMV rất phổ biến và hầu hết mọi người đều bị nhiễm nó vào một thời điểm nào đó trong đời. Virus có thể không hoạt động trong cơ thể và hoạt động trở lại trong một số điều kiện nhất định.

CMV gây bệnh

  • Nhiễm Cytomegalovirus có thể gây ra nhiều triệu chứng, nhưng ở những người khỏe mạnh, bệnh thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng nhẹ giống như cúm.
  • Ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, chẳng hạn như bệnh nhân HIV hoặc người được ghép tạng, CMV có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi, viêm võng mạc, viêm gan và các vấn đề về đường tiêu hóa.
  • CMV có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh nếu virus lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Chẩn đoán

Nhiễm CMV thường được chẩn đoán thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để phát hiện virus hoặc kháng thể.
  • Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để xác định DNA CMV.
  • Nuôi cấy dịch cơ thể (ví dụ: nước bọt, nước tiểu).
  • Sinh thiết các mô bị ảnh hưởng.

Điều trị

Điều trị nhiễm CMV tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân:

Ở những người khỏe mạnh bị nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng, thường không cần điều trị cụ thể.
Đối với những trường hợp nặng hoặc có triệu chứng, thuốc kháng virus như ganciclovir, valganciclovir hoặc foscarnet có thể được kê đơn.
Ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, liệu pháp kháng virus có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị các biến chứng liên quan đến CMV.

Tiên lượng

Tiên lượng nhiễm CMV khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe của từng cá nhân và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Ở những người khỏe mạnh, nhiễm trùng thường tự khỏi với các triệu chứng nhẹ hoặc không có. Ở những người có hệ miễn dịch yếu, tiên lượng có thể kém thuận lợi hơn và kết quả phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ liên quan của cơ quan và hiệu quả của điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. CMV bẩm sinh có thể gây hậu quả lâu dài cho trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng. Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể cải thiện triển vọng cho những người bị biến chứng liên quan đến CMV.

 

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời