Glucagon like peptide 1

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Glucagon like Peptide 1 (GLP-1) là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và sự thèm ăn. Nó chủ yếu được sản xuất trong ruột và được giải phóng vào máu để đáp ứng với lượng thức ăn. GLP-1 điều chỉnh sự tiết insulin từ tuyến tụy để đáp ứng với việc ăn uống. Nó cũng có nhiều tác dụng khác nhau đối với hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương góp phần cân bằng nội môi glucose và điều chỉnh sự thèm ăn.

Chức năng

GLP-1 có một số chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

  • Kích thích tiết insulin: GLP-1 làm tăng giải phóng insulin từ tuyến tụy, giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Ức chế bài tiết glucagon: Nó ngăn chặn sự giải phóng glucagon, một loại hormone làm tăng lượng đường trong máu.
  • Làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày: GLP-1 làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, dẫn đến giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
  • Thúc đẩy cảm giác no: GLP-1 tác động lên não làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào.

Sử dụng trị liệu

Thuốc dựa trên GLP-1 đã được phát triển để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và trong một số trường hợp để kiểm soát cân nặng. Ví dụ về chất chủ vận thụ thể GLP-1 (GLP-1 RA) được sử dụng làm thuốc bao gồm exenatide, liraglutide và semaglutide. Những loại thuốc này bắt chước tác dụng của GLP-1 tự nhiên và được dùng dưới dạng tiêm.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù các loại thuốc dựa trên GLP-1 có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân nhưng chúng có thể có các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Viêm tụy: Đã có báo cáo về viêm tụy (viêm tuyến tụy) liên quan đến GLP-1 RA, mặc dù nguy cơ tương đối thấp.
  • Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp): GLP-1 RA có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết khi dùng kết hợp với các loại thuốc trị tiểu đường khác làm giảm lượng đường trong máu.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng thuốc dựa trên GLP-1 phải được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê đơn và theo dõi. Bệnh nhân nên biết về các tác dụng phụ tiềm ẩn và thảo luận bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Những loại thuốc này thường được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 chưa kiểm soát được lượng đường trong máu đầy đủ bằng các phương pháp điều trị khác hoặc những người cần trợ giúp trong việc kiểm soát cân nặng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời