Đường huyết

07.08.2023 12:54 sáng

Đường huyết (blood sugar) đề cập đến nồng độ đường (glucose) trong máu. Glucose là nguồn năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể và nó rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh trung ương. Glucose được cung cấp thông qua thực phẩm chúng ta ăn, đặc biệt là thành phần carbohydrate. Quá trình tiêu hóa phân hủy carbohydrate thành glucose và các chất dinh dưỡng khác, sau đó được hấp thụ vào máu từ đường tiêu hóa. Điều chỉnh lượng đường trong máu, là một quá trình phức tạp liên quan đến một số hormone, bao gồm insulinglucagon. Insulin được sản xuất bởi tuyến tụy và được giải phóng khi lượng đường trong máu tăng lên, chẳng hạn như sau khi ăn. Insulin cho phép các tế bào trên khắp cơ thể hấp thụ glucose và sử dụng nó làm năng lượng. Lượng glucose dư thừa sẽ được lưu trữ trong gan để sử dụng sau này.

Giới hạn bình thường của glucose

Phạm vi bình thường của đường huyết có thể thay đổi tùy thuộc vào phòng xét nghiệm phân tích mẫu máu, nhưng nhìn chung, các giá trị như sau:

  • Đường huyết lúc đói: Mức bình thường là dưới 100 miligam mỗi decilit (mg/dL). Đây là mức đường trong máu được đo sau khi nhịn ăn qua đêm hoặc trước khi ăn.
  • Đường sau ăn: Mức bình thường phải dưới 140 mg/dL. Đây là mức đường trong máu được đo hai giờ sau bữa ăn.
  • Lượng đường trong máu ngẫu nhiên: Mặc dù chỉ số này có thể thay đổi trong ngày, nhưng các giá trị dưới 125 mg/dL thường được coi là bình thường.

Nguyên nhân gây đường huyết bất thường

Đường huyết bất thường thường đề cập đến tình trạng lượng đường trong máu luôn cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, bao gồm:

  • Hạ đường huyết: Tình trạng này được đặc trưng bởi lượng đường trong máu thấp bất thường, thường dưới 70 mg/dL. Nguyên nhân có thể bao gồm một số loại thuốc (đặc biệt là insulin hoặc sulfonylurea được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường), uống quá nhiều rượu, một số bệnh hiểm nghèo, thiếu hụt hormone, nhịn ăn kéo dài hoặc hoạt động thể chất cường độ cao.
  • Tăng đường huyết: Tình trạng này được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao bất thường. Điều này phổ biến nhất là do bệnh tiểu đường, có thể là type 1 (do sản xuất không đủ insulin) hoặc type 2 (do kháng insulin). Các nguyên nhân khác bao gồm căng thẳng, một số loại thuốc và một số tình trạng y tế như hội chứng Cushing hoặc viêm tụy.

Đường huyết bất thường, nếu không được giải quyết, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hạ đường huyết có thể gây ra các triệu chứng như nhầm lẫn, bất tỉnh và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Tăng đường huyết mãn tính, như đã thấy trong bệnh tiểu đường không được kiểm soát, có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh theo thời gian, dẫn đến các biến chứng như bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, các vấn đề về thị lực và bệnh thần kinh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời