Histamine

28.10.2023 8:37 sáng

Sơ lược 

Histamine là một chất truyền tin hóa học có vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Nó cũng liên quan đến phản ứng viêm và phản ứng dị ứngHistamine được sản xuất bởi tế bào mast và basophils, là những loại tế bào bạch cầu. Khi các tế bào này được kích hoạt, chúng sẽ giải phóng histamine vào máu. Histamine sau đó có thể liên kết với các thụ thể histamine trên nhiều loại tế bào, bao gồm mạch máu, tế bào cơ trơn và tế bào thần kinh. 

Phân loại 

Chỉ có một loại histamine, nhưng nó có thể có tác dụng khác nhau tùy thuộc vào thụ thể histamine mà nó liên kết. Có bốn loại thụ thể histamine: H1, H2, H3 và H4. 

  • Thụ thể H1 : Thụ thể H1 được tìm thấy trên nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào cơ trơn, mạch máu và tế bào thần kinh. Khi histamine liên kết với thụ thể H1, nó có thể gây giãn mạch, tăng tính thấm của mạch máu, co cơ trơn, đau và ngứa. 
  • Thụ thể H2 : Thụ thể H2 được tìm thấy trên các tế bào thành trong dạ dày và tế bào mast trong đường thở. Khi histamine liên kết với thụ thể H2 trong dạ dày sẽ làm tăng tiết acid dạ dày. Khi histamine liên kết với thụ thể H2 trong đường thở, nó có thể gây co thắt phế quản và tăng sản xuất chất nhầy. 
  • Thụ thể H3 : Thụ thể H3 được tìm thấy trên các tế bào thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương. Khi histamine liên kết với thụ thể H3, nó có thể ức chế sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác, chẳng hạn như dopamineacetylcholine. 
  • Thụ thể H4 : Thụ thể H4 được tìm thấy trên nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào mast, bạch cầu ái toanbạch cầu ái kiềm. Khi histamine liên kết với thụ thể H4, nó có thể gây viêm và dị ứng. 

Histamine có một số tác dụng lên cơ thể, bao gồm: 

  • Giãn mạch : Histamine làm cho mạch máu giãn ra. Điều này có thể dẫn đến tăng lưu lượng máu và đỏ và sưng vùng bị ảnh hưởng. 
  • Tăng tính thấm của mạch máu: Histamine làm tăng tính thấm của mạch máu, khiến dịch thể và protein rò rỉ ra các mô xung quanh. Điều này có thể dẫn đến phù sưng. 
  • Co cơ trơn : Histamine làm cho các tế bào cơ trơn co lại. Điều này có thể dẫn đến co thắt phế quản, thu hẹp đường thở và co thắt đường tiêu hóa. 
  • Đau và ngứa : Histamine kích thích giải phóng các chất trung gian gây đau và ngứa khác, chẳng hạn như prostaglandins  leukotrienes. 
  • Histamine cũng tham gia vào phản ứng miễn dịch. Nó giúp thu hút các tế bào bạch cầu đến vị trí nhiễm trùng hoặc chấn thương. Histamine cũng đóng một vai trò trong phản ứng dị ứng. Khi một người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng, tế bào mast của họ sẽ giải phóng histamine. Điều này dẫn đến các triệu chứng của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt. 
  • Histamine cũng đóng một vai trò trong các chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức, điều chỉnh sự thèm ăn và chức năng nhận thức. Tuy nhiên, vai trò chính xác của histamine trong các chức năng này vẫn đang được nghiên cứu. 

Các loại thuốc kháng histamine 

Các loại thuốc kháng histamine khác nhau nhắm vào các thụ thể histamine khác nhau. Ví dụ, thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl), chủ yếu ngăn chặn thụ thể H1. Thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai, chẳng hạn như loratadine (Claritin) và cetirizine (Zyrtec), có tính chọn lọc cao hơn đối với thụ thể H1 và ít gây buồn ngủ hơn. Thuốc chẹn H2, chẳng hạn như cimetidine (Tagamet) và famotidine (Pepcid), chặn thụ thể H2 trong dạ dày và được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và ợ nóng. 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).