Tế bào mast

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào mast (mast cell) là một loại bạch cầu hạt, tương tự như bạch cầu ái toan và là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chúng hiện diện trong các mô liên kết khắp cơ thể, đặc biệt là ở những vùng gần mạch máu và dây thần kinh. Các tế bào mast chứa các hạt bọc các hóa chất khác nhau, bao gồm cả histamine và các chất trung gian khác.

Khi một chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể, các tế bào mast sẽ nhận ra nó và giải phóng các thành phần trong hạt của chúng, bao gồm histamine và các chất trung gian gây viêm khác. Các chất trung gian này làm cho mạch máu giãn ra, cơ trơn co lại và thu hút các tế bào miễn dịch khác đến vị trí của chất gây dị ứng, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng của phản ứng dị ứng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của tế bào mast có thể khác nhau tùy thuộc vào mô và các điều kiện cụ thể. Nói chung, chúng có thể sống từ vài tháng đến vài năm. Chúng có khả năng tự tái tạo trong các mô, đảm bảo sự hiện diện liên tục ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Giới hạn bình thường:

Không giống như bạch cầu ái toan, số lượng tế bào mast thường không đo được trong các xét nghiệm máu thông thường. Tế bào mast chủ yếu nằm trong các mô, đặc biệt là ở những vùng dễ bị dị ứng hoặc viêm, chẳng hạn như da, đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Do đó, việc đo tế bào mast thường được thực hiện thông qua các xét nghiệm chuyên biệt, chẳng hạn như sinh thiết da hoặc kỹ thuật nhuộm mô chuyên biệt.

Nguyên nhân gây bất thường tế bào mast 

Tế bào mast bất thường có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Rối loạn tế bào mast: Mastocytosis là một nhóm các rối loạn hiếm gặp được đặc trưng bởi sự tích tụ bất thường của tế bào mast trong các mô khác nhau.
  • Tình trạng dị ứng: Các tế bào mast có thể được kích hoạt và giải phóng các thành phần hạt của chúng để đáp ứng với các chất gây dị ứng, dẫn đến phản ứng dị ứng. Nếu có quá nhiều tế bào mast hoặc tăng độ nhạy cảm với chất gây dị ứng, nó có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn.
  • Rối loạn viêm: Các tế bào mast cũng liên quan đến các tình trạng viêm khác nhau, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh viêm ruột và viêm khớp dạng thấp. Hoạt động tế bào mast bất thường hoặc số lượng tế bào mast tăng lên có thể góp phần gây ra tình trạng viêm liên quan đến những tình trạng này.
  • Thuốc hoặc chất độc: Một số loại thuốc hoặc chất độc có thể kích hoạt tế bào mast giải phóng các chất trung gian, dẫn đến các triệu chứng giống như dị ứng. Tình trạng này được gọi là hội chứng kích hoạt tế bào mast (mast cell activation syndrome).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời