Hội chứng Goodpasture

29.10.2023 2:32 chiều

Sơ lược 

Hội chứng Goodpasture (Goodpasture syndrome) được mô tả lần đầu tiên bởi một bác sĩ người Mỹ tên là Ernest Goodpasture vào năm 1919. Là một bệnh tự miễn hiếm gặp ảnh hưởng đến phổi và thận. Nguyên nhân là do các kháng thể tấn công màng đáy, một lớp mô mỏng nối các mạch máu trong phổi và thận. Cuộc tấn công này có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến chảy máu ở phổi và thận.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Goodpasture vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nó được cho là được kích hoạt bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Một số người mắc hội chứng Goodpasture có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Những người khác có thể đã tiếp xúc với một số hóa chất hoặc virus nhất định, chẳng hạn như virus cúm.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng Goodpasture là:

  • Triệu chứng ở phổi: Ho, ho ra máu (ho ra máu), khó thở, đau ngực, mệt mỏi,
  • Các triệu chứng về thận: Tiểu máu, tiểu đạm (protein trong nước tiểu), da nhợt nhạt, sưng ở chân, bàn chân, và chức năng thận suy giảm nhanh chóng

Chẩn đoán

Hội chứng Goodpasture được chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh.

  • Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng GBM (glomerular basement membrane).
  • Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang ngực và chụp CT, có thể được sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu tổn thương phổi và suy thận.
  • Sinh thiết thận: Có tổn thương đặc trưng ở màng đáy cầu thận.

Điều trị

Mục tiêu chính của việc điều trị hội chứng Goodpasture là ngừng sản xuất kháng thể kháng GBM và sửa chữa những tổn thương đã xảy ra. Điều này thường được thực hiện với sự kết hợp của các loại thuốc, bao gồm:

  • Lọc huyết tương (Plasmapheresis): Một quy trình trong đó máu người bệnh được đưa qua hệ thống lọc để loại bỏ các kháng thể kháng GBM.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: làm giảm sản xuất kháng thể.
    Corticosteroid: làm giảm viêm.

Trong một số trường hợp, việc lọc máu hoặc ghép thận có thể cần thiết nếu thận bị tổn thương nghiêm trọng.

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người mắc hội chứng Goodpasture là tốt nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, suy thận.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).