Hormone giải phóng Corticotropin

27.08.2023 9:05 sáng

Sơ lược

Hormone giải phóng Corticotropin (Corticotropin releasing hormone : CRH), còn được gọi là yếu tố giải phóng corticotropin (corticotropin-releasing facto : CRF), là một loại hormone thần kinh được sản xuất bởi vùng dưới đồi trong não. CRH đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh phản ứng căng thẳng của cơ thể và ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone khác liên quan đến căng thẳng và cân bằng nội môi tổng thể của cơ thể.

CRH là thành phần chính của trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận (HPA), là một hệ thống thần kinh nội tiết phức tạp điều chỉnh phản ứng của cơ thể với căng thẳng. Khi cơ thể cảm nhận được căng thẳng, vùng dưới đồi sẽ giải phóng CRH, sau đó kích thích tuyến yên trước tiết ra hormone vỏ thượng thận (ACTH). Ngược lại, ACTH kích hoạt tuyến thượng thận sản xuất và giải phóng cortisol, một loại hormone giúp cơ thể đối phó với căng thẳng.

Cấu trúc

CRH là một hormone peptide bao gồm 41 axit amin ở dạng phổ biến nhất (CRH-41). Cấu trúc của nó bao gồm một chuỗi axit amin độc đáo mang lại cho nó hoạt động sinh học.

Chức năng

Các chức năng chính của CRH bao gồm:

  • Đáp ứng căng thẳng của cơ thể: CRH được giải phóng để đáp ứng với các tác nhân gây căng thẳng khác nhau, chẳng hạn như căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, và nó kích hoạt giải phóng các hormone khác giúp cơ thể thích nghi với các tình huống căng thẳng.
  • Điều chỉnh trục HPA: CRH đóng vai trò là bộ điều chỉnh chính của trục HPA, ảnh hưởng đến việc giải phóng cortisol và các hormone liên quan đến căng thẳng khác.
  • Điều chỉnh phản ứng miễn dịch: CRH cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng.

Sử dụng trị liệu

CRH và các chất tương tự tổng hợp của nó đã được nghiên cứu để sử dụng điều trị tiềm năng trong nhiều tình trạng y tế khác nhau, bao gồm các rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo âu. Các nhà nghiên cứu đã khám phá việc sử dụng chất đối kháng CRH (hợp chất ngăn chặn thụ thể CRH) như một phương pháp điều trị tiềm năng cho những tình trạng này. Tuy nhiên, ứng dụng điều trị của CRH vẫn đang được nghiên cứu và chưa được thiết lập rộng rãi.

Rủi ro và tác dụng phụ

  • Những rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ liên quan đến các liệu pháp dựa trên CRH, bao gồm cả thuốc đối kháng CRH, vẫn chưa được hiểu đầy đủ vì các phương pháp điều trị này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
  • Ngoài ra, việc điều khiển trục HPA có thể có những tác động phức tạp và trên phạm vi rộng đến sinh lý của cơ thể, do đó, bất kỳ việc sử dụng CRH hoặc các hợp chất liên quan đến CRH trong điều trị đều cần phải được theo dõi và nghiên cứu cẩn thận.

Điều quan trọng cần lưu ý là vai trò chính của CRH trong cơ thể là điều chỉnh phản ứng căng thẳng và việc vận dụng nó cho mục đích trị liệu phải được tiếp cận một cách thận trọng và dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).