Hypoxia-inducible factor prolyl hydroxylase

05.11.2023 6:42 chiều

Hypoxia-inducible factor prolyl hydroxylase (HIF-PH) hay PHD (prolyl hydroxylase domain proteins) là một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận oxy trong tế bào. Nó chủ yếu hoạt động bằng cách điều chỉnh mức độ của các yếu tố gây thiếu oxy (hypoxia-inducible factors : HIF), là nhân tố chính trong phản ứng của tế bào đối với điều kiện oxy thấp (thiếu oxy).

Có ba dạng đồng phân: HIF-PH1 (PHD2), HIF-PH2 (PHD1) và HIF-PH3 (PHD3).

Trong điều kiện oxy bình thường, HIF-PH thêm một nhóm hydroxyl vào HIF. Quá trình hydroxyl hóa này đánh dấu sự xuống cấp / suy thoái HIF, và giữ cho mức độ của chúng (HIF) ở mức thấp khi có nhiều oxy.

Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu oxy, hoạt động của HIF-PH giảm, dẫn đến sự ổn định của HIF. Sau đó, các HIF ổn định này có thể tạo ra sự biểu hiện của một loạt các gene liên quan đến các phản ứng thích nghi với tình trạng thiếu oxy, bao gồm cả những gene thúc đẩy sự hình thành mạch, hấp thu glucose và tạo hồng cầu.

Với vai trò của chúng trong việc cảm nhận oxy và thích ứng với tình trạng thiếu oxy, HIF-PH và các đường truyền mà chúng kiểm soát đã trở thành mục tiêu điều trị quan trọng, đặc biệt là trong các bệnh như thiếu máu, bệnh thiếu máu cục bộ và ung thư.
Ví dụ, chất ức chế HIF-PH được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu mãn tính liên quan đến bệnh thận bằng cách tăng sản xuất erythropoietin, một loại hormone kích thích sản xuất hồng cầu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).