Interferon gamma

01.09.2023 7:41 sáng
Interferon gamma (IFNγ) là một cytokine, một loại protein truyền tín hiệu được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch và có một số chức năng quan trọng:
  • Kích hoạt miễn dịch: IFNγ là chất điều hòa chính của hệ thống miễn dịch. Nó chủ yếu được sản xuất bởi tế bào T và tế bào sát thủ tự nhiên (NK cell) để đáp ứng với nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng do virus và vi khuẩn nội bào.
  • Phòng chống virus: IFNγ tăng cường phản ứng chống virus bằng cách kích thích sản xuất protein ức chế sự nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh.
  • Kích hoạt đại thực bào: IFNγ kích hoạt đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu, làm cho chúng thực bào hiệu quả hơn và tiêu diệt mầm bệnh nội bào.
  • Điều hòa miễn dịch thích ứng: IFNγ đóng vai trò trong việc phát triển và điều hòa phản ứng miễn dịch thích ứng, đặc biệt bằng cách thúc đẩy sự biệt hóa của tế bào T trợ giúp 1 (Th1), có liên quan đến miễn dịch qua trung gian tế bào.
  • Gây viêm: IFNγ có thể góp phần gây viêm bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch và gây ra sự giải phóng các cytokine gây viêm khác.
  • Điều hòa miễn dịch: Nó giúp điều chỉnh sự cân bằng giữa phản ứng miễn dịch Th1 và Th2, điều này rất quan trọng để duy trì cân bằng nội môi miễn dịch.
Tóm lại, IFNγ là chất trung gian quan trọng của phản ứng miễn dịch, thúc đẩy khả năng phòng vệ chống lại mầm bệnh, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và điều chỉnh các khía cạnh khác nhau của chức năng miễn dịch.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).