Tế bào sát thủ tự nhiên

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào sát thủ tự nhiên (Natural Killer cell) hay tế bào NK (Natural Killer) là một loại tế bào lympho có vai trò quan trọng trong tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch và tham gia vào quá trình nhận biết và loại bỏ sớm các tế bào bị nhiễm bệnh và tế bào khối u. Chúng được gọi là “sát thủ tự nhiên” vì chúng có khả năng tiêu diệt trực tiếp các tế bào đích mà không cần gây mẫn cảm hoặc kích hoạt trước đó, không giống như các tế bào miễn dịch khác yêu cầu nhận diện kháng nguyên cụ thể. Tế bào NK giải phóng các phân tử gây độc tế bào, chẳng hạn như perforin và granzyme, gây tế bào chết tự phát.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của các tế bào NK có thể khác nhau tùy thuộc vào các điều kiện và tín hiệu cụ thể mà chúng gặp phải. Một số tế bào NK có tuổi thọ tương đối ngắn và chết sau vài ngày hoặc vài tuần, trong khi những tế bào khác có thể tồn tại trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuổi thọ của chúng được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự tương tác với các tế bào miễn dịch khác, các cytokine và sự hiện diện của các tín hiệu kích hoạt hoặc ức chế.

Giới hạn bình thường

Phạm vi bình thường của các tế bào NK trong máu có thể khác nhau giữa các cá nhân. Thông thường, các tế bào NK chiếm khoảng 5-15% tổng số tế bào lympho ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, di truyền và sự hiện diện của các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Nguyên nhân của sự bất thường

  • Rối loạn di truyền: Một số tình trạng di truyền, chẳng hạn như chứng mô bào lympho thực bào máu (HLH) gia đình, có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào NK và dẫn đến suy giảm miễn dịch.
  • Nhiễm virus : Một số bệnh nhiễm virus, như HIV hoặc virus viêm gan C (HCV), có thể làm suy giảm chức năng tế bào NK và giảm số lượng của chúng.
  • Ung thư: Trong một số loại ung thư, chức năng và số lượng tế bào NK có thể bị tổn hại, cho phép các tế bào khối u trốn tránh sự giám sát miễn dịch.
  • Bệnh tự miễn dịch: Rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) hoặc viêm khớp dạng thấp, có thể phá vỡ sự cân bằng giữa các tín hiệu kích hoạt và ức chế, dẫn đến hoạt động của tế bào NK bất thường.
  • Rối loạn suy giảm miễn dịch: Một số rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc chức năng của tế bào NK, dẫn đến tăng khả năng nhiễm trùng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời