Interleukin 21

01.09.2023 10:02 chiều

Interleukin 21 (IL-21) là một cytokine, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nó chủ yếu được sản xuất bởi một số tế bào miễn dịch nhất định, chẳng hạn như tế bào T và tế bào sát thủ tự nhiên. IL-21 hoạt động như một phân tử tín hiệu, ảnh hưởng đến các chức năng và phản ứng miễn dịch khác nhau. Một số vai trò chính của IL-21 bao gồm:

  • Kích hoạt tế bào B: IL-21 giúp kích thích tế bào B, dẫn đến sản xuất kháng thể, rất cần thiết để chống nhiễm trùng.
  • Điều chỉnh tế bào T: Nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tập hợp con tế bào T khác nhau, tăng cường hoặc ức chế chức năng của chúng tùy thuộc vào hoàn cảnh.
  • Hoạt động chống ung thư: IL-21 đã cho thấy tiềm năng trong liệu pháp miễn dịch ung thư bằng cách thúc đẩy khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch.
  • Tự miễn dịch: Trong một số trường hợp nhất định, IL-21 có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn dịch bằng cách thúc đẩy phản ứng miễn dịch quá mức chống lại các mô của cơ thể.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).