Liệu pháp CAR-đại thực bào

04.02.2024 8:34 chiều

Liệu pháp CAR-đại thực bào (CAR macrophage therapy), tương tự như liệu pháp tế bào CAR-T (CAR-T Cell therapy) là một loại liệu pháp miễn dịch, một phương pháp điều trị mới, trong đó các đại thực bào (macrophages) một loại tế bào miễn dịch của bệnh nhân được trích ra từ máu và được biến đổi cấu trúc gene tại phòng thí nghiệm để giúp chúng có thể xác định và tấn công các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

CAR-đại thực bào là gì?

  • CAR là viết tắt của Chimeric Antigen Receptor / Thụ thể kháng nguyên Chimeric.
  • Tương tự như tế bào CAR-T và CAR-NK, CAR-đại thực bào là các tế bào miễn dịch được biến đổi gene trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này trang bị cho chúng một thụ thể đặc biệt, CAR, giúp chúng nhận biết và tấn công các tế bào ung thư cụ thể hiệu quả.
  • Đại thực bào là các tế bào dọn dẹp rất quan trọng cho việc sửa chữa mô và bảo vệ miễn dịch. Bằng cách trang bị CAR cho các đại thực bào, các nhà khoa học mong muốn khai thác tiềm năng chống khối u bẩm sinh của chúng và hướng chúng tới các tế bào ung thư cụ thể.

Ưu điểm tiềm năng so với các liệu pháp CAR hiện có

  • Sự phong phú và vị trí: Đại thực bào có rất nhiều trong các khối u, có khả năng cung cấp một quần thể tế bào sẵn có để nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư.
  • Điều hướng vi môi trường khối u: Đại thực bào rất giỏi trong việc điều hướng vi môi trường khối u phức tạp, có khả năng vượt qua những thách thức mà các loại tế bào CAR khác phải đối mặt.
  • Tấn công nhiều mặt: Bên cạnh việc tiêu diệt trực tiếp tế bào khối u, đại thực bào CAR có thể kích hoạt nhiều cơ chế chống khối u khác nhau, như chiêu mộ các tế bào miễn dịch khác và thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.

Những thách thức và hiện trạng

  • Đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu: So với tế bào CAR T, liệu pháp CAR-đại thực bào vẫn đang ở giai đoạn đầu tiền lâm sàng và lâm sàng.
  • Tối ưu hóa thiết kế CAR: Thiết kế các CAR kích hoạt hiệu quả các đại thực bào đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn đang là trọng tâm nghiên cứu đang diễn ra.
  • Hiểu biết về sinh học đại thực bào: Hiểu biết sâu hơn về hành vi của đại thực bào trong khối u là rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng điều trị của chúng.
  • Bất chấp những thách thức, đại thực bào CAR hứa hẹn có nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các khối u rắn, đặc biệt là những khối u kháng các liệu pháp miễn dịch khác. Nghiên cứu đang diễn ra đang tích cực giải quyết các thách thức, nhằm đưa liệu pháp cải tiến này lên hàng đầu trong điều trị ung thư trong tương lai gần.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).