Nấm candida

07.08.2023 12:54 sáng

Candida là một loại nấm men cư trú tự nhiên ở các bộ phận khác nhau của cơ thể con người, bao gồm miệng, da và ruột. Trong điều kiện bình thường, nấm men candida không gây hại và là một phần của hệ vi sinh vật trong cơ thể. Tuy nhiên, một số yếu tố, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch suy yếu, thay đổi nội tiết tố hoặc sử dụng kháng sinh kéo dài, có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của nấm candida trong cơ thể và khiến các loại nấm men này phát triển quá mức. Sự phát triển quá mức này có thể dẫn đến bệnh nấm candida.

Bệnh nấm candida có thể biểu hiện ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như tưa miệng (candida miệng), nhiễm nấm âm đạo (candida âm đạo) và nhiễm nấm candida toàn thân (ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng). Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, đau nhức, tiết dịch và mảng trắng trong miệng. Bệnh nấm candida có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm, nhưng nhiễm tái phát có thể cần điều tra thêm về các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh nấm candida bao gồm giữ vệ sinh tốt, tránh sử dụng kháng sinh kéo dài, ăn uống cân bằng, kiểm soát căng thẳng và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Probiotics và một số chất bổ sung chế độ ăn uống cũng đã được đề xuất để giúp khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên của nấm candida trong cơ thể. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh nấm candida.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời