Protein toàn phần

07.08.2023 12:54 sáng

Protein toàn phần (Total protein : TP) là một xét nghiệm đo tổng lượng protein trong máu. Protein là những phân tử thiết yếu đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như cung cấp cấu trúc cho tế bào, vận chuyển các phân tử trong máu và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch. Đo tổng lượng protein có thể giúp phát hiện và theo dõi các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Giới hạn bình thường của TP

  • TP bình thường trong máu thường nằm trong khoảng từ 6 đến 8 gam g/dL.
  • Tuy nhiên, phạm vi tham chiếu có thể hơi khác nhau giữa các phòng xét nghiệm cũng như các yếu tố như tuổi tác và giới tính.

Nguyên nhân gây TP bất thường

TP bất thường có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và nguyên nhân của sự bất thường phụ thuộc vào việc mức này quá cao hay quá thấp.

Nồng độ protein toàn phần cao, được gọi là tăng protein máu, có thể do các tình trạng như:

  • Mất nước: Giảm thể tích chất lỏng trong cơ thể có thể dẫn đến tăng nồng độ protein trong máu.
  • Nhiễm trùng: Phản ứng viêm do nhiễm trùng có thể làm tăng sản xuất protein trong cơ thể.
  • Tình trạng viêm mãn tính: Các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và lupus có thể làm tăng sản xuất protein và dẫn đến tăng tổng lượng protein.
  • Ung thư máu: Các tình trạng như đa u tủy, một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào plasma, có thể dẫn đến tăng sản xuất protein và tăng tổng lượng protein.

Mức protein toàn phần thấp, được gọi là giảm protein máu, có thể do các tình trạng như:

  • Suy dinh dưỡng: Lượng protein không đủ hoặc kém hấp thu các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tổng lượng protein thấp.
  • Bệnh gan và thận: Bệnh gan và thận có thể làm giảm quá trình tổng hợp protein và dẫn đến tổng lượng protein thấp.
  • Rối loạn tiêu hóa: Các tình trạng như bệnh celiac (celiac disease) và bệnh viêm ruột có thể dẫn đến mất protein qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổng lượng protein thấp.
  • Nhiễm trùng mãn tính: Nhiễm trùng mãn tính có thể làm cơ thể mất nhiều protein hơn, dẫn đến tổng lượng protein thấp.

Nếu tổng mức protein nằm ngoài phạm vi bình thường, có thể cần phải đánh giá và thử nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời