Quy chuẩn thuật ngữ thông dụng đối với biểu hiện có hại

07.08.2023 12:54 sáng

Trong các nghiên cứu lâm sàng, bảng Quy chuẩn thuật ngữ thông dụng đối với biểu hiện có hại (Common Terminology Criteria for Adverse Events: CTCAE) thường được sử đụng để đánh giá mức độ nặng của các biểu hiện có hại (Adverse Event: AE) hoặc tác dụng phụ (Adverse Drug Reaction: ADR). Các thuật ngữ trong bảng phân loại này được sử dụng dựa theo MedDRA. Dưới đây là nội dung phân loại.

Cấp độ 1 (Grade 1): cấp độ nhẹ (mild), không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, chỉ quan sát lâm sàng, không yêu cầu can thiệp.

Cấp độ 2 (Grade 2): cấp độ trung bình (moderate), cần chỉ định can thiệp tối thiểu, cục bộ hoặc can thiệp không xâm lấn. Tuỳ theo lứa tuổi có thể hạn chế hoạt động cuộc sống hàng ngày như chuẩn bị bữa ăn, mua sắm hàng tạp hóa hoặc quần áo, sử dụng điện thoại, quản lý tiền bạc.

Cấp độ 3 (Grade 3): cấp độ nặng (severe), là mức độ nghiêm trọng về mặt y khoa nhưng không đe dọa tính mạng ngay lập tức. Có thể chỉ định nhập viện hoặc kéo dài thời gian nằm viện, hạn chế các hoạt động tự chăm sóc bản thân như tắm rửa, mặc quần áo và cởi quần áo, tự ăn uống, đi vệ sinh, uống thuốc và không nằm liệt giường.

Cấp độ 4 (Grade 4): cấp độ đe dọa tính mạng (Life-threatening), cần chỉ định can thiệp khẩn cấp.

Cấp độ 5 (Grade 5): tử vong (death), là mức độ cao nhất liên quan đến AE.

https://ctep.cancer.gov/protocoldevelopment/electronic_applications/ctc.htm#ctc_50

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời