Sarcoma biểu mô

07.08.2023 12:54 sáng

Sarcoma biểu mô là một loại ung thư mô mềm hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi ở độ tuổi 20 hoặc 30. Nó thường xảy ra ở các mô mềm của bàn tay, bàn chân hoặc chi dưới, nhưng cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể.

Các triệu chứng của sarcom biểu mô có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, nhưng thường bao gồm một khối u hoặc vết sưng cứng, không đau, sưng và phạm vi chuyển động hạn chế. Trong một số trường hợp, khối u có thể loét và trở nên đau đớn.

Chẩn đoán thường bao gồm sự kết hợp của kiểm tra thể chất, xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI và CT và sinh thiết để kiểm tra mô khối u dưới kính hiển vi. Có thể khó chẩn đoán sarcom biểu mô do hiếm gặp và giống với các loại khối u mô mềm khác.

Điều trị sarcom biểu mô thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị và/hoặc hóa trị để giúp ngăn ngừa ung thư lan rộng hoặc quay trở lại. Trong một số trường hợp, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng.

Sarcoma biểu mô  được cho là chiếm 1% trong tất cả các chẩn đoán ung thư mô mềm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 25-60% tùy theo giai đoạn khối u khi chẩn đoán ban đầu.  Hơn 90% bệnh nhân sarcoma biểu mô được phát hiện có đột biến gene INI-1.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời