Tế bào gốc tạo máu

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic stem cell : HSC) là tế bào đa chức năng được tìm thấy trong tủy xương, tạo ra tất cả các tế bào máu. Chúng có khả năng tự đổi mới và biệt hóa thành tất cả các loại tế bào máu, bao gồm hồng cầu, bạch cầutiểu cầu. HSC cũng có thể di chuyển từ tủy xương đến các mô khác, nơi chúng có thể biệt hóa thành các loại tế bào không phải tế bào máu, chẳng hạn như tế bào cơ, xương và gan.

HSC rất quan trọng để duy trì ổn định của hệ thống miễn dịch, cũng như để bổ sung các tế bào máu bị mất do chấn thương, bệnh tật hoặc hao hụt thông thường. Chúng cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị y tế như cấy ghép tủy xương, trong đó HSC được lấy từ người hiến tặng và cấy ghép vào bệnh nhân để thay thế tủy xương bị hư hỏng hoặc cạn kiệt của họ.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời