Tế bào iPS

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào iPS là tế bào gốc đa năng nhân tạo, có chức năng giống như tế bào gốc phôi (Embryonic stem cell), do do nhóm nghiên cứu của bác sĩ Shinya Yamanaka tạo ra và đặt tên vào năm 2006.  Tế bào iPS có tên tiếng Anh đầy đủ là “inductive pluripotent stem cells”, chữ “i” đặt ở đầu vì ông mong rằng cái tên này sẽ trở nên phổ biến như “iPod”, máy nghe nhạc cầm tay của Apple, được ưa chuộng trên khắp thế giới vào thời điểm đó.

Bằng cách đưa bốn loại gene (Oct4, Sox2, Klf4 và c-Myc ) vào tế bào soma, biến chúng thành tế bào iPS. Về lý thuyết tế bào iPS có thể biệt hóa thành tất cả các mô và cơ quan để cấy ghép (y học tái tạo) mà không bị đào thải, và không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề đạo đức, nên đang tạo thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ứng dụng của tế bào iPS trong y học tái tạo, nó cũng có thể dùng để nghiên cứu căn nguyên và cơ chế khởi phát của những căn bệnh nan y chưa có thuốc chữa, đồng thời đánh giá hiệu quả và độc tính của các loại thuốc sử dụng chính tế bào của bệnh nhân. Có thể nói nó cũng có tiềm năng mở ra một lĩnh vực y tế chưa từng tồn tại trước đây.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời