HIV

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại retrovirus tấn công hệ thống miễn dịch, đặc biệt nhắm vào các tế bào CD4 (tế bào rất quan trọng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng), dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (acquired immunodeficiency syndrome: AIDS) nếu không được điều trị.

Bệnh chủ yếu được truyền qua một số chất dịch cơ thể, bao gồm máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ. Khi vào bên trong cơ thể, HIV lây nhiễm và nhân lên trong các tế bào CD4, dần dần làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến người dễ bị nhiễm trùng cơ hội và mắc một số loại ung thư.

Các loại HIV

Có hai loại HIV chính: HIV-1HIV-2.

  • HIV-1 là loại phổ biến và nguy hiểm nhất trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp nhiễm HIV.
  • HIV-2 ít phổ biến hơn và chủ yếu được tìm thấy ở Tây Phi, mặc dù nó cũng có thể gây ra bệnh AIDS. Cả hai loại tiến triển tương tự nhưng có sự khác biệt nhỏ về di truyền và kháng nguyên.

Nguyên nhân

HIV là do sự lây truyền virus từ người bị nhiễm bệnh sang người khác thông qua các hoạt động như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Điều quan trọng cần lưu ý là HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như ôm hoặc bắt tay.

Triệu chứng

  • Trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV (HIV cấp tính), các cá nhân có thể gặp các triệu chứng giống như cúm như sốt, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, đau họng, phát ban và đau cơ. Những triệu chứng này có thể giảm dần trong vòng vài tuần.
  • Sau giai đoạn ban đầu này, HIV thường bước vào giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng, trong đó các cá nhân có thể không gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào trong vài năm.
    Tuy nhiên, virus vẫn hoạt động và nhân lên, gây tổn hại cho hệ thống miễn dịch.

Chẩn đoán

HIV có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu phát hiện kháng thể với virus (xét nghiệm kháng thể HIV) hoặc sự hiện diện của chính virus (xét nghiệm kháng nguyên HIV/PCR).
Xét nghiệm có thể bao gồm sự kết hợp của các xét nghiệm sàng lọc ban đầu, sau đó là các xét nghiệm xác nhận để chẩn đoán chính xác. Nên đi xét nghiệm nếu có khả năng phơi nhiễm với HIV hoặc là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Điều trị

Điều trị bằng thuốc kháng virrus (Antiretroviral therapy: ART) là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho HIV. ART bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc kháng virus khác nhau nhằm ngăn chặn sự nhân lên của virus, làm chậm sự tiến triển của bệnh và duy trì chức năng miễn dịch. Khi được sử dụng một cách nhất quán và đúng cách, ART có thể kiểm soát HIV một cách hiệu quả, ngăn chặn sự phát triển của AIDS và giảm đáng kể nguy cơ truyền virus sang người khác.

Ngoài ra, dự phòng trước phơi nhiễm (pre-exposure prophylaxis: PrEP) có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. PrEP liên quan đến việc dùng thuốc kháng virus trước khi có khả năng phơi nhiễm với HIV để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV, nhưng những tiến bộ trong điều trị đã biến nó thành một tình trạng mãn tính có thể kiểm soát được. Với việc chẩn đoán sớm, tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp và tuân thủ điều trị, những người nhiễm HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Điều quan trọng là phải thực hành tình dục an toàn, sử dụng kim tiêm vô trùng và xét nghiệm HIV thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của virus và đảm bảo phát hiện và điều trị sớm khi cần thiết.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời