Tế bào T điều chế

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào T điều chế (Regulatory T cell: Treg cell hoặc suppressor T cell) là một loại tế bào chuyên biệt của các tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng dung nạp miễn dịch và ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch quá mức. Chúng rất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

Chức năng chính của tế bào Tregs là ngăn chặn các phản ứng miễn dịch bằng cách ức chế sự kích hoạt và tăng sinh của các tế bào miễn dịch khác, bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào trình diện kháng nguyên (antigen-presenting cells: APC). Chúng đạt được điều này thông qua các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như sản xuất các cytokine ức chế miễn dịch như interleukin 10 (IL-10) và TGF-β, cũng như bằng cách tiếp xúc trực tiếp giữa tế bào với tế bào.

Tế bào Tregs đặc biệt liên quan đến việc ngăn chặn quá trình kích hoạt miễn dịch và duy trì cân bằng nội môi miễn dịch. Chúng rất quan trọng trong việc kiểm soát các tế bào T tự phản ứng để tránh các bệnh tự miễn dịch và ngăn chặn tình trạng viêm quá mức có thể xảy ra trong quá trình nhiễm trùng hoặc tổn thương mô.

Sự mất cân bằng hoặc rối loạn chức năng của tế bào Tregs có thể dẫn đến rối loạn điều hòa miễn dịch và sự phát triển của các rối loạn tự miễn dịch, dị ứng và tình trạng viêm mãn tính. Ngược lại, tăng cường hoạt động Treg hoặc nhắm mục tiêu có chọn lọc cho mục đích điều trị như một chiến lược tiềm năng để điều trị các bệnh này.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời