Interleukin 10

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 10 (IL-10) là một cytokine, một loại protein liên quan đến tín hiệu tế bào trong hệ thống miễn dịch. IL-10 được biết đến với đặc tính chống viêm và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý viêm và tự miễn dịch.

Nó hoạt động chủ yếu bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm từ các tế bào miễn dịch như tế bào T, đại thực bàobạch cầu đơn nhân, do đó ngăn chặn các phản ứng miễn dịch quá mức hoặc kéo dài có thể làm hỏng các mô của vật chủ.

Mặc dù các đặc tính chống viêm của IL-10 có thể có lợi trong việc kiểm soát tình trạng viêm, nhưng chúng cũng có thể là bất lợi trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, nồng độ IL-10 cao có thể ức chế phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng hoặc ung thư, cho phép các bệnh này tiến triển. Mặt khác, nồng độ IL-10 thấp có thể dẫn đến tình trạng viêm không kiểm soát được, góp phần gây ra các tình trạng như bệnh viêm ruột và một số rối loạn tự miễn dịch.

Do vai trò của nó trong điều hòa miễn dịch, IL-10 là mục tiêu cho các can thiệp điều trị đối với các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh tự miễn dịch và bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nồng độ IL-10 trong cơ thể cho mục đích điều trị phải được thực hiện cẩn thận do vai trò phức tạp của nó trong hệ thống miễn dịch.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời