Thụ thể adrenergic beta 3

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể adrenergic beta-3 (Beta-3 adrenergic receptors) là một loại thụ thể được tìm thấy trong cơ thể phản ứng với hormone adrenaline (còn được gọi là epinephrine) và chất dẫn truyền thần kinh noradrenaline (còn được gọi là norepinephrine). Những thụ thể này chủ yếu được tìm thấy trong mô mỡ (tế bào mỡ) và trong bàng quang tiết niệu.

Chất chủ vận adrenergic beta-3 là thuốc kích hoạt thụ thể adrenergic beta-3. Khi các loại thuốc này liên kết với thụ thể, chúng sẽ gây ra một số tác dụng, bao gồm tăng quá trình phân giải mỡ (phân hủy chất béo), tăng sinh nhiệt (sinh nhiệt) và thư giãn cơ bàng quang. Do đó, chất chủ vận adrenergic beta-3 đã được nghiên cứu như là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh béo phì và bàng quang hoạt động quá mức.

Mặt khác, Chất đối vận adrenergic beta-3 là thuốc ngăn chặn thụ thể adrenergic beta-3. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể này, các loại thuốc này có thể ngăn chặn tác dụng của adrenalinenoradrenaline đối với thụ thể, dẫn đến giảm quá trình phân giải mỡ và sinh nhiệt, đồng thời tăng co bóp cơ bàng quang. Thuốc đối kháng adrenergic beta-3 đã được nghiên cứu như là phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng như tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời