Noradrenaline

20.08.2023 3:27 chiều

Noradrenaline, còn được gọi là norepinephrine, là một chất dẫn truyền thần kinh và hormone quan trọng trong cơ thể con người. Nó đóng vai trò trung tâm trong phản ứng “đối mặt hay lẫn tránh”, khi cơ thể đối mặt với căng thẳng hoặc nguy hiểm. Noradrenaline được sản xuất ở tuyến thượng thận, cũng như trong một số tế bào thần kinh của não và hệ thần kinh ngoại biên.

Khi cơ thể nhận thấy một mối đe dọa, việc giải phóng noradrenaline sẽ kích hoạt một loạt các thay đổi sinh lý bao gồm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, giãn đồng tử và chuyển hướng lưu lượng máu đến cơ. Những phản ứng này chuẩn bị cho cơ thể phản ứng nhanh chóng với mối nguy hiểm được nhận thức.

Noradrenaline cũng có các chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, sự chú ý và kích thích. Nó giúp duy trì sự tỉnh táo và tập trung bằng cách tăng cường khả năng phản ứng của não đối với các kích thích. Sự mất cân bằng về mức độ noradrenaline có liên quan đến nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như rối loạn lo âu, trầm cảmchứng quá động kém tập trung (ADHD).

Ngoài vai trò là chất dẫn truyền thần kinh, noradrenaline còn hoạt động như một loại hormone khi được giải phóng vào máu bởi tuyến thượng thận. Nó góp phần điều hòa tổng thể huyết áp bằng cách làm co mạch máu, do đó làm tăng sức cản mạch máu và huyết áp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).