Thụ thể bổ thể 5a

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể bổ thể 5a (complement 5a receptor), còn được gọi là thụ thể C5a, là một loại protein nằm trong hệ thống bổ thể, một hệ thống phức tạp gồm các protein đóng vai trò trong phản ứng miễn dịch. Thụ thể C5a chủ yếu được biểu hiện trên bề mặt của các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như bạch cầu trung tính, đại thực bàotế bào đuôi gai, và được kích hoạt bởi thành phần bổ thể C5a.

Kích hoạt thụ thể C5a dẫn đến một loạt các phản ứng của tế bào, bao gồm hóa hướng động (sự di chuyển của các tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng hoặc viêm), phóng thích các chất trung gian gây viêm và sản xuất các loại oxy phản ứng. Những phản ứng này góp phần điều động và kích hoạt các tế bào miễn dịch, cần thiết để loại bỏ mầm bệnh và mô bị tổn thương một cách hiệu quả.

Rối loạn điều hòa thụ thể C5a có liên quan đến nhiều rối loạn viêm và tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus và nhiễm trùng huyết. Do đó, nhắm mục tiêu vào thụ thể C5a đã nổi lên như một chiến lược điều trị tiềm năng cho các bệnh này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời