Thụ thể GABA-A

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể GABA-A là một loại thụ thể dạng kênh ion, đáp ứng với gamma-aminobutyric acid (GABA) dẫn truyền thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương. Nó bao gồm năm tiểu đơn vị protein có thể tập hợp thành nhiều tổ hợp khác nhau, tạo ra một loạt các loại thụ thể với các đặc tính chức năng riêng biệt.

Khi GABA liên kết với thụ thể, nó sẽ kích hoạt việc mở các kênh ion clorua, dẫn đến dòng ion clorua tích điện âm vào tế bào thần kinh. Điều này làm phân cực tế bào thần kinh, khiến nó ít có khả năng kích hoạt điện thế hoạt động hơn, điều này cuối cùng dẫn đến giảm hoạt động của tế bào thần kinh và tác dụng làm dịu não.

Thụ thể GABA-A là mục tiêu của một số loại thuốc quan trọng về mặt lâm sàng, bao gồm cả benzodiazepin, giúp tăng cường tác dụng của GABA và được sử dụng để điều trị chứng lo âu, mất ngủ và các tình trạng khác. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các thuốc benzodiazepin có thể dẫn đến các triệu chứng phụ thuộc và cai nghiện.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời