Thụ thể GABA

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể GABA (gamma-aminobutyric acid receptor) là một loại protein được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương liên kết với gamma-aminobutyric acid (GABA), chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong não. Khi GABA liên kết với thụ thể, nó sẽ mở kênh ion cho phép các ion mang điện tích âm, chẳng hạn như clorua, xâm nhập vào tế bào thần kinh, dẫn đến giảm tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh và ức chế dẫn truyền thần kinh.

Có hai loại thụ thể GABA chính:

Cả 2 thụ thể đều tham gia vào quá trình điều hoà lo lắng, giấc ngủ, trương lực cơ và hoạt động co giật. Nhiều loại thuốc, chẳng hạn như benzodiazepin và barbiturat, nhắm mục tiêu vào thụ thể GABA-A, làm tăng tác dụng ức chế của nó và tạo ra tác dụng an thần và giải lo âu. Rối loạn chức năng của thụ thể GABA có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh và tâm thần rối loạn, bao gồm động kinh, lo lắng và trầm cảm.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời