T-cell immunoreceptor with immunoglobulin and ITIM domains

08.11.2023 6:12 sáng

Sơ lược

T-cell immunoreceptor with immunoglobulin and ITIM domains (TIGIT) là một thụ thể checkpoint miễn dịch, biểu hiện trên bề mặt tế bào T đã hoạt hóa, tế bào sát thủ tự nhiên (natural killer ) và tế bào T điều chế (regulatory T cells :Treg). Nó đóng vai trò điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách ức chế hoạt động và chức năng của tế bào T.

Chức năng

TIGIT liên kết với hai phối tử CD155 và CD112 (ái lực cao với CD155). Khi TIGIT tương tác với các phối tử của nó, nó sẽ gửi tín hiệu ức chế đến tế bào T, làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và các mầm bệnh khác của tế bào T. TIGIT cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của Tregs, là những tế bào miễn dịch ngăn chặn hoạt động của các tế bào miễn dịch khác.

Vai trò trong bệnh ung thư

TIGIT được điều hòa lên trên các tế bào T xâm nhập khối u (là các tế bào T di chuyển vào khối u). Sự điều hòa này có liên quan đến sự tiến triển của khối u và làm giảm chức năng tế bào T.

Việc ức chế TIGIT bằng kháng thể, có thể tăng cường chức năng tế bào T và tấn công khối u trong các mô hình ung thư tiền lâm sàng.

Các thử nghiệm lâm sàng

Một số thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc ức chế TIGIT trong điều trị ung thư. Kết quả ban đầu từ những thử nghiệm này rất đáng khích lệ, với một số bệnh nhân biểu hiện co rút khối u và kéo dài thời gian sống sót.

Nhìn chung, TIGIT là mục tiêu mới đầy hứa hẹn cho liệu pháp miễn dịch ung thư. Ức chế / ngăn chặn TIGIT có khả năng cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ung thư và mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).