Ù tai

07.08.2023 12:54 sáng

Ù tai (Tinnitus) là âm thanh chủ quan trong đầu (nghĩa là chỉ có bạn mới có thể nghe thấy tiếng ồn này) không phải từ nguồn bên ngoài. Đối với nhiều người, âm thanh là tiếng huýt sáo, vo ve, ríu rít, rít, gầm rú… Âm thanh có thể phát ra từ một tai hoặc cả hai tai, từ bên trong đầu, nó có thể liên tục hoặc không liên tục, ổn định hoặc dao động.

Hầu hết mọi người đều bị ù tai trong một thời gian ngắn sau khi tiếp xúc với tiếng ồn cực lớn. Ví dụ, tham dự một buổi hòa nhạc ồn ào có thể gây ra chứng ù tai trong thời gian ngắn. Khi tình trạng này kéo dài hơn 6 tháng, nó được gọi là chứng ù tai mãn tính. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người trên 55 tuổi và có liên quan với tình trạng mất thính lực. Nhiều người lo lắng rằng ù tai là dấu hiệu cho thấy họ sắp bị điếc hoặc mắc một vấn đề y tế nghiêm trọng nào khác, nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Một số người nghe thấy nhịp tim bên trong tai, một hiện tượng gọi là ù tai dạng mạch đập. Hiện tượng này có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi hơn vì dòng máu có xu hướng hỗn loạn hơn trong các động mạch có thành xơ cứng theo tuổi tác.Chứng ù tai dạng mạch đập có thể dễ nhận thấy hơn vào ban đêm, khi bạn nằm trên giường và có ít âm thanh bên ngoài hơn để che lấp chứng ù tai.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chứng ù tai mới nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ lâm sàng, vì trong một số trường hợp hiếm hoi, đó có thể là dấu hiệu của một khối u hoặc tổn thương mạch máu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời