Ung thư vú tam âm

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư vú tam âm  (Triple-negative breast cancer :TNBC) là một dạng của ung thư vú được đặc trưng bởi sự thiếu (không biểu hiện) 3 thụ thể quan trọng trong ung ung thư này như sau:

  1. Thụ thể estrogen (Estrogen receptor : ER)
  2. Thụ thể progesterone (progesterone receptor : PR)
  3. Thụ thể nhân tố tăng trưởng biểu bì 2 (human epidermal growth factor receptor 2 : HER2)

Những thụ thể này rất quan trọng trong điều trị ung thư vú, vì chúng giúp xác định loại điều trị nào sẽ hiệu quả nhất.

Việc thiếu vắng 3 loại thụ thể này có nghĩa là sự phát triển của ung thư vú này không liên quan đến chúng, do đó nó không đáp ứng với thuốc điều trị nội tiết tố hoặc thuốc nhắm vào HER2.

TNBC chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư vú, và phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và những người có đột biến BRCA1. Nó có xu hướng hung hăng hơn và có nguy cơ tái phát cao hơn so với các loại ung thư vú khác. TNBC cũng có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha.

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Hiện tại đã có một số liệu pháp nhắm mục tiêu vào Trop-2 đã được phê duyệt dành riêng cho TNBC, ví du như Trodelvy.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời