Ung thư vú tam âm

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư vú tam âm  (Triple-negative breast cancer :TNBC) là một dạng của ung thư vú được đặc trưng bởi việc thiếu ba thụ thể quan trọng: thụ thể estrogen (Estrogen receptor : ER), thụ thể progesterone (progesterone rêcptor : PR) và thụ thể nhân tố tăng trưởng biểu bì 2 (human epidermal growth factor receptor 2HER2). Những thụ thể này rất quan trọng trong bệnh ung thư vú vì chúng giúp xác định loại điều trị nào sẽ hiệu quả nhất. Việc thiếu 3 loại thụ thể này có nghĩa là sự phát triển của ung thư vú này không liên quan đến chúng, do đó nó không đáp ứng với thuốc điều trị nội tiết tố hoặc thuốc nhắm vào thụ thể HER2.

TNBC chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư vú, và phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và những người có đột biến BRCA1. Nó có xu hướng hung hăng hơn và có nguy cơ tái phát cao hơn so với các loại ung thư vú khác. TNBC cũng có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha.

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Hiện tại đã có một số liệu pháp nhắm mục tiêu nào được phê duyệt dành riêng cho TNBC, ví du như Trodelvy.

 

Trả lời