Vaccine mRNA

07.08.2023 12:54 sáng

Vaccine mRNA (mRNA vaccine) không giống như vaccine truyền thống, là một dạng vaccine mới, có khả năng tạo miễn dịch thông qua vector chứa chuổi RNA được mã hóa cho một kháng nguyên bệnh chuyên biệt. Khi đưa vào cơ thể, các mRNA được các tế bào vật chủ dịch mã tạo ra các protein kháng nguyên, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh.

Ưu điểm của vaccine mRNA là có thể sản xuất số lượng lớn nhanh hơn và rẻ hơn so với vaccine truyền thống. Ưu điểm nữa là vaccine mRNA an toàn hơn cho bệnh nhân, vì chúng không sản xuất từ các yếu tố lây nhiễm như vaccine truyền thống. Quy trình sản xuất vaccine mRNA có thể được tiêu chuẩn hóa và mở rộng quy mô, cho phép đáp ứng nhanh chóng với các vụ bùng phát và dịch bệnh lớn.

Nhược điểm lớn nhất của mRNA là chúng rất mong manh và dễ bị phá hủy bởi các enzym tự nhiên của người nếu chúng được tiêm trực tiếp vào cơ thể. Để bảo vệ nó, mRNA được bọc trong các vỏ dầu làm từ các hạt nano lipid và bảo quản dưới -70 độ C, trước khi được đưa đến tay người dùng. Ngoài ra những rủi ro do loại vaccine này gây ra vẫn chưa lường hết được.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời