Vaccine ung thư

07.08.2023 12:54 sáng

Khác với vaccine thông thường là dùng để phòng ngừa, tuy nhiên vaccine ung thư (cancer vaccine) có 2 dạng, vaccine phòng ngừa ung thư và vaccine điều trị ung thư.

Vaccine phòng ngừa ung thư : Vaccine phòng ngừa ung thư được thiết kế để ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu. Loại vaccine này hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu các loại virus được biết là nguyên nhân gây ung thư, chẳng hạn như virus gây u nhú ở người (human papillomavirus: HPV) và virus viêm gan B (hepatitis B virus: HBV). Bằng cách ngăn chặn những virus này lây nhiễm vào tế bào và gây ung thư, vaccine có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Ví dụ, vaccine HPV đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do một số loại virus gây ra. Vaccine được tiêm cho những người trẻ tuổi trước khi họ bắt đầu hoạt động tình dục.

Vaccine điều trị ung thư : Vaccine điều trị ung thư được thiết kế để điều trị ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Vaccine hoạt động bằng cách đưa các kháng nguyên đặc hiệu ung thư vào cơ thể, gây ra phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Hệ thống miễn dịch nhận ra các kháng nguyên đặc hiệu ung thư này là ngoại lai và tấn công chúng, dẫn đến việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời