VEGF

07.08.2023 12:54 sáng

VEGF (Vascular endothelial growth factor) là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì mạch máu. VEGF được sản xuất bởi các tế bào khác nhau trong cơ thể, bao gồm tế bào nội mô, đại thực bào và một số tế bào khối u. VEGF hoạt động trên các thụ thể cụ thể nằm trên các tế bào nội mô, dẫn đến việc kích hoạt một số đường truyền tín hiệu, dẫn đến sự hình thành mạch. Quá trình này rất quan trọng để chữa lành vết thương, phát triển cơ quan và sự phát triển của các mạch máu mới để đáp ứng với thiếu máu cục bộ.

Thuốc ức chế VEGF được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, phổi và thận, cũng như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh võng mạc tiểu đường và các rối loạn về mắt khác. Bằng cách ngăn chặn hoạt động của VEGF, những chất ức chế này có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự phát triển bất thường của mạch máu trong mắt. Tuy nhiên, chất ức chế VEGF có thể gây ra tác dụng phụ như cao huyết áp, chảy máu và làm chậm quá trình lành vết thương. Bệnh nhân dùng thuốc ức chế VEGF nên được theo dõi chặt chẽ về những tác dụng phụ này và các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời