VEGFR-2

07.08.2023 12:54 sáng

VEGFR-2 (vascular endothelial growth factor receptor 2), còn được gọi là KDR (kinase insert domain receptor), là một protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì mạch máu. Nó là một protein thụ thể nằm trên bề mặt của các tế bào nội mô, lót bên trong các mạch máu.

VEGFR-2 liên kết với các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu ( vascular endothelial growth factor : VEGF), là các phân tử tín hiệu thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của các tế bào nội mô. Kích hoạt VEGFR-2 dẫn đến kích hoạt các đường truyền tín hiệu xuôi dòng kích thích sự tăng sinh và di chuyển của các tế bào nội mô và hình thành các mạch máu mới.

VEGFR-2 cũng tham gia vào quá trình điều hòa tính thấm của mạch máu, kiểm soát sự chuyển động của chất lỏng và phân tử qua thành mạch máu. Rối loạn điều hòa tín hiệu VEGFR-2 có liên quan đến một số bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và bệnh võng mạc tiểu đường.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu VEGFR-2 đã được phát triển để điều trị ung thư và các bệnh khác, bao gồm cả việc sử dụng kháng thể đơn dòng và chất ức chế tiểu phân tử.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời