Virus hợp bào hô hấp

07.08.2023 12:54 sáng

Virus hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus : RSV) là một loại virus rất dễ lây lan, gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp ở mọi người thuộc mọi lứa tuổi. RSV lưu hành theo mùa, thường bắt đầu vào mùa thu và đạt đỉnh điểm vào mùa đông. Hầu hết trẻ nhỏ thường bị nhiễm RSV trong giai đoạn 2 tuổi đầu đời của chúng. Ở người lớn tuổi, RSV là nguyên nhân phổ biến của bệnh đường hô hấp dưới (lower respiratory tract disease), ảnh hưởng đến phổi và có thể gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản đôi khi đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 4 đến 6 ngày sau khi bị nhiễm RSV bao gồm:

  • Sổ mũi
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Ho khan
  • Hắt xì
  • Sốt
  • Thở khò khè

(Ở trẻ sơ sinh các triệu chứng có thể là khó chịu, giảm hoạt động và khó thở)

Hầu hết các trường hợp nhiễm RSV sẽ tự biến mất sau một hoặc hai tuần. Tuy nhiên RSV cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nặng hơn như viêm tiểu phế quản, và viêm phổi. 

Điều trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể đối với nhiễm RSV (vaccine và thuốc kháng virus đang được nghiên cứu), chủ yếu kiểm soát cơn sốt và đau chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Uống đủ nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Nhiễm RSV thông thường không cần phải nhập viện. Nhưng một số người bị nhiễm RSV, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ dưới 6 tháng tuổi, có thể phải nhập viện nếu khó thở hoặc mất nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể cần thở oxy, hoặc truyền dịch tĩnh mạch.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Trả lời