Virus Nipah

23.10.2023 10:12 chiều

Sơ lược

Virus Nipah (Nipah Virus : NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người. Dơi ăn quả, còn được gọi là cáo bay, là nguồn chứa NiV tự nhiên. NiV cũng có thể lây nhiễm sang lợn và ngựa, sau đó virus có thể lây sang người. NiV lần đầu tiên được xác định ở Malaysia vào năm 1999 và kể từ đó đã gây ra dịch bệnh ở Bangladesh, Ấn Độ và Philippines. Nhiễm NiV là bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Có hai chủng NiV khác nhau: chủng NiV Malaysia và chủng NiV Bangladesh. Chủng Bangladesh có độc lực cao hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn chủng Malaysia.

Gây bệnh do NiV

Nhiễm NiV, có thể dẫn đến hai hội chứng lâm sàng chính:

  • Viêm não: Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, buồn ngủ và lú lẫn, có thể tiến triển đến hôn mê.
  • Bệnh hô hấp: Các triệu chứng có thể giống với viêm phổi, ho, khó thở và suy hô hấp nghiêm trọng.

Sự lây truyền của NiV

NiV có thể lây lan từ động vật sang người qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc qua tiếp xúc với chất lỏng bị ô nhiễm từ động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt hoặc nước tiểu. NiV cũng có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng nhiễm NiV

Các triệu chứng của nhiễm virus Nipah có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Một số người có thể chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như sốt, nhức đầu và đau cơ. Những người khác có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như triệu chứng viêm não, viêm màng não gây co giật.

Chẩn đoán nhiễm NiV

Nhiễm NiV có thể được chẩn đoán bằng cách phát hiện virus trong máu, nước tiểu hoặc dịch não tủy. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều loại xét nghiệm, bao gồm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và xét nghiệm huyết thanh học.

Điều trị nhiễm NiV

Hiện tại không có cách điều trị cụ thể cho người bị nhiễm NiV. Điều trị mang tính hỗ trợ và bao gồm các biện pháp làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Điều này có thể bao gồm cung cấp dịch và chất điện giải, kiểm soát cơn động kinh và hỗ trợ hô hấp.

Tiên lượng nhiễm NiV

Tiên lượng của nhiễm NiV khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số người có thể hồi phục hoàn toàn, trong khi những người khác có thể tử vong vì biến chứng nhiễm trùng. Tỷ lệ tử vong chung do nhiễm NiV được ước tính là khoảng hơn 40%.

Phòng ngừa nhiễm NiV

Hiện tại không có vaccine để bảo vệ chống lại nhiễm NiV. Tuy nhiên, có một số điều mọi người có thể làm để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus, bao gồm:

  • Tránh tiếp xúc với lợn, dơi bị bệnh.
  • Tránh uống nhựa cây chà là thô vì có thể bị nhiễm bệnh từ dơi bị nhiễm bệnh.
  • Rửa trái cây và rau quả thật kỹ trước khi ăn.
  • Nấu chín kỹ thịt trước khi ăn.
  • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh nhiễm NiV.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).