Yếu tố V

09.06.2024 7:17 sáng

Yếu tố V (Factor V) là một protein trong hệ thống đông máu, được sản xuất chủ yếu ở gan. Nó đóng một vai trò quan trọng như một đồng yếu tố trong dòng thác đông máu, đặc biệt là trong việc chuyển đổi prothrombin thành thrombin.
Khi được kích hoạt bởi thrombin, Yếu tố V trở thành Yếu tố Va, tạo thành phức hợp với Yếu tố Xa, phospholipid và ion canxi để chuyển prothrombin thành thrombin.

Phạm vi bình thường

Mức hoạt động bình thường của Yếu tố V trong máu thường nằm trong khoảng từ 50% đến 150% giá trị tham chiếu tiêu chuẩn.

Vai trò trong đông máu

Yếu tố V là một phần của con đường đông máu chung. Nó hoạt động như một đồng yếu tố của Yếu tố Xa trong phức hợp prothrombinase, cần thiết cho việc tạo ra thrombin nhanh chóng, dẫn đến hình thành cục máu đông ổn định.

Nguyên nhân gây yếu tố V bất thường

1. Tăng yếu tố V
– Đột biến gen: Các đột biến như yếu tố V Leiden có thể làm cho yếu tố V kháng lại sự bất hoạt của protein C (APC) hoạt hóa, dẫn đến tăng nguy cơ huyết khối.
– Trạng thái viêm: Tình trạng viêm cấp tính có thể làm tăng nồng độ Yếu tố V như một phần của phản ứng giai đoạn cấp tính.

2. Giảm yếu tố V
– Thiếu yếu tố V bẩm sinh: Một rối loạn di truyền hiếm gặp dẫn đến giảm nồng độ Yếu tố V, dẫn đến xu hướng chảy máu.
– Bệnh gan: Do yếu tố V được tổng hợp ở gan nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến giảm sản xuất.
Đông máu nội mạch rải rác (DIC): Việc kích hoạt rộng rãi dòng đông máu trong DIC có thể tiêu hao Yếu tố V, dẫn đến giảm nồng độ.
– Thiếu vitamin K: Mặc dù Yếu tố V không phụ thuộc vitamin K nhưng sự thiếu hụt nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nồng độ Yếu tố V.
– Truyền máu khối lượng lớn: Rối loạn đông máu do pha loãng sau truyền máu khối lượng lớn có thể làm giảm nồng độ các yếu tố đông máu, trong đó có yếu tố V.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).