Chất ức chế vận chuyển  uric 1 (Uric acid transporter 1: URAT1) là một nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh gout, một loại viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể acid uric trong khớp. URAT1 là một loại protein được tìm thấy trong thận chịu trách nhiệm tái hấp thu acid uric từ nước tiểu trở lại máu. Ức chế URAT1 ngăn chặn tái hấp thu và làm giảm lượng acid uric trong máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể acid uric trong khớp.

Thuốc ức chế URAT1 là một nhóm thuốc tương đối mới và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và chóng mặt. Chúng nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc gan, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.