Interleukin 17 thụ thể A (Interleukin 17 receptor A: IL-17RA) là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Nó là một thụ thể cho cytokine IL-17A, được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch và đóng một vai trò trong phản ứng viêm và miễn dịch.

Khi IL-17A liên kết với IL-17RA, nó sẽ kích hoạt một lộ trình truyền tín hiệu dẫn đến việc kích hoạt nhiều gen khác nhau liên quan đến phản ứng viêm và miễn dịch. IL-17RA có liên quan đến một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấpbệnh đa xơ cứng, cũng như trong một số loại ung thư.

IL-17RA đã được nhắm mục tiêu như một mục tiêu để điều trị các bệnh tự miễn. Một số loại thuốc đã được phát triển để ngăn chặn sự tương tác giữa IL-17A và IL-17RA, có thể làm giảm viêm và cải thiện triệu chứng ở những bệnh nhân mắc các bệnh này.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.